บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 10
การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
Science Experiences Management For Early Childhood
วันอังคารที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2560
เวลา 8.30 - 12.30
_____________________________________________________________
เวลา 8.30 - 12.30
_____________________________________________________________
เรื่อง อินดิเคเตอร์จากพืช
การอินดิเคเตอร์ คือ สารที่เปลี่ยนสีได้เมื่อสัมผัสสารอื่นที่เป็นกรดหรือเบส โดยไม่ต้องชิมสาร
แนวคิดคือ เมื่อผสมกับกรดน้ำกะหล่ำปลีม่วงจะเปลี่ยนจากสีม่วงแดงเป็นแดงเข้ม
อธิบายการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
- เนื่องจากกะหล่ำปลีม่วงมีสารสีคือ แอนโทไซยานิน เมื่อนำมาละลายน้ำจะได้สารสีแดงม่วงหรือน้ำเงินเข้ม และสารนี้จะตอบสนองต่อกรด เมื่อสัมผัสกรดจะเปลี่ยนเป็นสีแดง และการที่น้ำกะหล่ำปลีม่วงเปลี่ยนสีเป็นสีแดงเข้มนั้นแสดงว่าน้ำมะนาวมีกรดสูง
- น้ำโซดา มีกรดคาร์บอนิก กรดคาร์บอนิกเกิดจากการอัดก๊าชคาร์บอนไดออกไซร์ด้วนแรงดันสูงลงในน้ำและเมื่อเปิดฝาจะแตกตัวเป็น น้ำและ ก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ สารแอนโทไซยานินตอบสนองได้ดรต่อกรด จึงทำให้น้ำกะหล่ำปลีม่วงเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดง แม้ว่าน้ำโซดาจะไม่มีรสเปรี้ยวก็ตาม
- ลมหายใจเขาเราก็ประกอบไปด้วยก๊าชคาร์บอไดออกไซด์ จึงทำปฏิกริยากับน้ำกะหล่ำปลีม่วง ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีเป็นสีม่วงแดง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น