Cute Grapes 2

Diary 15

Diary no. 15 Tuesday, 22 November 2560

                                                             บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 15
     การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
   Science Experiences Management For Early Childhood
วันอังคารที่ 22 พฤศ๗ิกายน  พ.ศ. 2560
เวลา 8.30 - 12.30 
_____________________________________________________________

การจัดการเรียนการสอนแบบโครงการโดยประยุกต์เข้ากับ STAM
ต่อจากครั้งที่แล้ว ในบันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 7 
ขั้นที่ 3  ทบทวนและแลกเปลี่ยนความรู้ไปสู่บุคคลภายนอกโดยการจัดนิทรรศการ ตอบคำถาม และสรุปผลโครงการ
   กิจกรรมที่จัดขึ้นคือ ทำเกี๊ยว
ขั้นตอนการทำโดยการใช้หลักของ STAM
 1. ออกแบบเกี๊ยวที่ต้องการจะห่อ   = A
 2. เลือกสิ่งที่จะใส่เป็นไส้ของเกี๊ยว   = M 
 3. นำลิ่งที่เลือกเป็นไส้ใส่ถ้วย          = T
 4. นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อตามแบบและใส่ไส้  = T  A  M 
 5. นำเกี๊ยวที่ห่อแล้วลงไปทอด        = S







ขั้นตอนการปฎิบัติ 
ให้แบ่งเด็กเป็นกลุ่ม จากนั้นให้แบ่งเด็กไปตามฐาน  ฐานออกแบบ ฐานเลือกวัตถุดิบ ฐานห่อและฐานทอด   ให้เ็ดวนฐานไปจนครบทุกฐาน
ตอนที่นำเกี๊ยวไปทอดต้องตั้งประเด็นปัญหากับเด็กเพื่อฝึกการคิดเช่นถามว่า เกี๊ยวในจานของเด็กๆกินได้แล้วหรือไม    แล้วจะทำอย่างไรถึงจะกินได้   จากนั้นก็ตั้งสมมติฐาน ถ้านำเกี๊ยวไปทอดแล้วเกี๊ยวจะสุก และกินได้ และระหว่างที่ทอดให้เด็กสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสี สถานนะของแผ่นเกี๊ยว แต่ต้องระวังน้ำมันกระเด็นใส่  จากนั้นให้เด็กนำเกี๊ยวที่ทอดแล้วไปที่กลุ่มและแบ่งเกี๊ยวของกลุ่มตัวเองให้กับกลุ่มอื่น กลุ่มละ 1 ชิ้น เมื่อครบแล้วกลับมารับประทานที่กลุ่มของตน 
ครูสรุปกิจกรรมที่จัดขึ้น  

ประเมิน 
ครูผู้สอน  : ให้คำแนะนำตลอดการทำกิจกรรม เสนอแนะคำพูดที่เหมาะสม
ผู้ร่วมเรียน : สนุกกับการทำกิจกรรม ให้ความร่วมมือช่วยเหลือกันดี
ผู้เรียน : สนุกกับการเรียนให้ความร่วมมือช่วยเหลือให้กิจกรรมดำเนินไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น