บันทึกการเรียนรู้ครั้งที่ 13
การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
Science Experiences Management For Early Childhood
วันอังคารที่ 07 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
เวลา 8.30 - 12.30
_____________________________________________________________
เวลา 8.30 - 12.30
_____________________________________________________________
เนื้อหาที่สอน
จัดทำเรื่องที่จะมีการจัดกสรสอนจริงในโรงเรียนในรูปแบการเรียนเป็นโครงการ โดยกลุ่มเรา เลือกเรื่อง ข้าว และได้แบ่งเนื่อหาของเรื่องข้าวได้ดังนี้
1. ชนิดของข้าว
2. ลักษณะของข้าว
3. ส่วนประกอบของต้นข้าว
4. ประโยชน์ของข้าว
5. วิธีการดูแลรักษา
โดยแต่ละหัวข้อสามารถแบ่งเนื้อหาย่อยได้ดังนี้
1. ชนิดของข้าว
- ข้าวเหนียว
- ข้าวเหนียวดำ
- ข้าวเหนียวขาว
- ข้าวเจ้า
- ข้าวหอมมะลิ
- ข้าวเสาไห้
- ข้าวกล้อง
2. ลักษณะของข้าว
- สี
- ขาว
- ดำ
- น้ำตาล
- รูปร่าง
- กลมรี
- พื้นผิว
- เรียบลืน
- กลิ่น
- หอม
- รสชาติ
- หวาน
3. ส่วนประกอบของต้นข้าว
- ต้นข้าว
- รวงข้าว
- ใบข้าว
- ราก
4. ประโยชน์ของข้าว
- อาหาร
- คาว
- หวาน
- เครื่องดื่ม
- อาชีพ
- ชาวนา
- พลังงาน
- คาร์โบไฮเดรต
5. วิธีการดูแลรักษา
- การขยายพันธ์
- นาปี
- นาปัง
- การให้ปุ๋ย
- ปุ๋ยอินทรีย์
- ปุ๋ยเคมี
- การป้องกันวัชพืช/แมลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น